Services

สรุป Google Ads คืออะไร ราคาเท่าไหร่ ตั้งค่ายังไง บทความนี้มีคำตอบ!

google-ads-cover
ในยุคปัจจุบันการทำการตลาดออนไลน์มีเครื่องมือและช่องทางที่จะช่วยให้คุณสามารถเข้าถึงกลุ่มลูกค้าเป้าหมายได้หลากหลายประเภทเป็นอย่างมากไม่ว่าจะเป็นการทำ SEO เพื่อให้เว็บไซต์ธุรกิจติดอันดับบนหน้าแรกของ Google, การทำโฆษณาออนไลน์ผ่าน Facebook และการทำโฆษณาออนไลน์ด้วย Tiktok Ads เป็นต้น ซึ่งช่องทางการทำการการตลาดออนไลน์แต่ละประเภทจะมีจุดเด่นที่แตกต่างกันออกไป แต่ในวันนี้เราจะพาคุณมารู้จักกับอีกหนึ่งเครื่องมือที่ใช้ในการทำการตลาดออนไลน์ที่มีความน่าสนใจเป็นอย่างมากนั่นก็คือการทำการตลาดออนไลน์ด้วย Google Ads ดังนั้นหากคุณกำลังหาคำตอบเกี่ยวกับ Google Ads คืออะไรอยู่นั้นคุณจะต้องไม่พลาดบทความของเราในวันนี้ถ้าพร้อมแล้วเราไปไขข้อสงสัยพร้อม ๆ กันเลย
google-ads-คืออะไร

Table of Contents

Google Ads คืออะไร?

Google Ads หรือ Google Adwords คือ ช่องทางในการทำโฆษณาออนไลน์ผ่าน Search Engine ยอดนิยมอันดับหนึ่งของโลกอย่าง Google ซึ่งการทำโฆษณาออนไลน์รูปแบบนี้จะเป็นการจ่ายเงินเพื่อซื้อพื้นที่โฆษณาของ Google ให้กับเว็บไซต์ธุรกิจของคุณและจะต้องจ่ายเงินสำหรับการทำโฆษณาก็ต่อเมื่อมีคนคลิกโฆษณาของคุณ โดยการทำโฆษณาออนไลน์ผ่านช่องทางนี้คุณจะสามารถควบคุมกลุ่มลูกค้าเป้าหมายที่ต้องการให้เข้าถึงเว็บไซต์ธุรกิจของคุณได้ด้วยตนเอง เช่น การกำหนดว่าจะให้โฆษณาไปแสดงที่ไหน, ใครสามารถเห็นโฆษณาของคุณได้บ้าง และการกำหนดงบประมาณสูงสุดสำหรับการทำโฆษณาในแต่ละวัน เป็นต้น จากสาเหตุนี้เองที่ส่งผลให้การทำโฆษณาออนไลน์ด้วย Google Ads กลายมาเป็นหนึ่งในช่องทางสำหรับการทำการตลาดออนไลน์ที่ได้รับความนิยมในปัจจุบัน

Google Ads มีการคิดค่าใช้จ่ายอย่างไร?

ในการทำโฆษณาออนไลน์ด้วย Google Ads บางคนอาจจะมีความกังวลในเรื่องของงบประมาณในการทำโฆษณา เพราะเกรงว่าค่าใช้จ่ายในส่วนของ google ads ราคาจะอยู่ในเกณฑ์ที่ค่อนข้างสูง ซึ่งค่าโฆษณาที่คุณจะต้องจ่ายสำหรับ Google Ads จะอยู่ในรูปแบบของการประมูลโดยผู้ที่ให้ราคาสูงสุดจะได้พื้นที่โฆษณาก่อน แต่อย่างไรก็ตามคุณจะสามารถกำหนดงบประมาณสูงสุดในแต่ละวันได้ด้วยตนเอง และสำหรับรูปแบบการคิดค่าใช้จ่ายของ Google Ads จะแบ่งออกเป็นดังนี้

  1. CPC หรือ Cost-per-click จะเป็นค่าใช้จ่ายที่คุณจะต้องชำระก็ต่อเมื่อมีคนคลิกโฆษณาของคุณ ซึ่งการจ่ายราคาต่อคลิกจะเป็นรูปแบบที่ได้รับความนิยมมากที่สุดเพราะมีราคาที่ไม่สูงมากนักและราคาจะขึ้นอยู่กับคีย์เวิร์ดที่คุณซื้อสำหรับการทำโฆษณาว่ามีการแข่งขันอยู่ในระดับไหน
  2. CPM หรือ Cost-per-mille สำหรับรูปแบบการคิดโฆษณาตัวดังกล่าวนี้จะเป็นการคิดต้นทุนต่อการแสดงผล 1,000 ครั้ง ซึ่งคุณจะต้องทำการกำหนดงบประมาณในการทำโฆษณาสำหรับการแสดงผล 1,000 ครั้ง และไม่ว่าจะเกิดการคลิกหรือไม่คุณจะต้องจ่ายค่าโฆษณาตามงบประมาณที่คุณได้กำหนดไว้

กลยุทธ์เสนอราคาของการทำโฆษณา Google Ads

หลังจากที่เราทราบกันไปแล้วว่ารูปแบบการคิดค่าใช้จ่ายของ Google Ads คืออะไรต่อมาเราจะมาทำความรู้จักกับกลยุทธ์เสนอราคาหรือ Bidding Strategy ที่เป็นหนึ่งในปัจจัยสำคัญที่จะช่วยให้คุณวางแผนการทำโฆษณาออนไลน์ได้อย่างคุ้มค่า โดยกลยุทธ์เสนอราคาจะแบ่งออกเป็น 2 ประเภทดังนี้

1. Automated Bidding

Automated Bidding เป็นการเสนอราคาแบบอัตโนมัติที่ Google จะมี Learning Machine มาช่วยในการประเมินซึ่งจะประเมินจากแนวโน้มของผู้ที่มีการเยี่ยมชมเว็บไซต์จาก Google Ads ทำให้คุณสามารถลดความผิดพลาดในการตั้งค่าได้รวมไปถึงสามารถจัดการแคมเปญโฆษณาได้ดีมากยิ่งขึ้น

2. Manual Bidding

Manual Bidding เป็นการเสนอราคาด้วยตนเองที่จะต้องใช้ทั้งความชำนาญและประสบการณ์ ซึ่งการเสนอราคารูปแบบนี้คุณจะสามารถกำหนดราคาต่อ 1 คลิกได้ด้วยตนเอง โดยการใช้กลยุทธ์เสนอราคารูปแบบนี้จะช่วยให้คุณควบคุมค่าใช้จ่ายสำหรับการทำโฆษณาออนไลน์ให้อยู่ในเกณฑ์ที่คุณจ่ายไหว

แนะนำวิธีตั้งค่า Google Ads เบื้องต้น

1. ในขั้นตอนแรกให้คุณเข้าไปที่ https://ads.google.com/home/ เพื่อลงทะเบียนใช้งานบัญชี Google Ads โดยกดปุ่ม Start now

ลงทะเบียน-google-ads

2. หลังจากที่ลงทะเบียนใช้งานเรียบร้อยแล้วต่อมาจะเป็นขั้นตอนของการสร้างแคมเปญโดยการกดปุ่ม Campaign ตามด้วยเครื่องหมายบวกสีน้ำเงินหลังจากนั้นให้คุณเลือก New Campaign เพื่อเริ่มต้นสร้างแคมเปญโฆษณา

สร้างแคมเปญ-google-ads

3. ในขั้นตอนต่อมาจะเป็นการเลือกว่าคุณจะทำโฆษณาด้วยวัตถุประสงค์ใด เช่น ทำโฆษณาเพื่อเพิ่มจำนวนผู้เข้าชม, ทำโฆษณาเพื่อเพิ่มการรับรู้ให้กับธุรกิจ หรือจะเป็นการทำโฆษณาเพื่อเพิ่มกลุ่มเป้าหมาย เป็นต้น

ทำโฆษณาผ่าน-google-ads

4. เมื่อเลือกวัตถุประสงค์ในการทำโฆษณาได้แล้วจะเป็นการเลือกประเภทการแสดงผลหรือพื้นที่แสดงผลโฆษณา โดยคุณสามารถเลือกประเภทที่ต้องการได้ด้วยตนเอง

การแสดงผลของ-google-ads

5. ต่อมาจะเป็นการเลือกวิธีการเข้าถึงที่ต้องการให้บรรลุเป้าหมาย หลังจากนั้นให้คุณทำการตั้งชื่อแคมเปญโฆษณาของคุณ

แคมเปญโฆษณา-google-ads

6. เมื่อคุณต้องชื่อแคมเปญเรียบร้อยแล้วต่อมาจะเป็นขั้นตอนของการเสนอราคาซึ่งคุณสามารถตั้งตามงบประมาณของคุณได้เลย

เสนอราคาโฆษณาบน-google-ads

7. ในขั้นตอนต่อมาจะเป็นการตั้งค่าแคมเปญโดยคุณจะต้องเลือกประเทศ ภาษา และกลุ่มลูกค้าเป้าหมาย

ตั้งค่าแคมเปญ-google-ads

8. หลังจากที่คุณตั้งค่าแคมเปญเรียบร้อยแล้วจะเป็นขั้นตอนของการทำ Ad group โดยคุณจะต้องใส่หน้าเว็บไซต์ธุรกิจที่คุณต้องการทำโฆษณาและกำหนดคีย์เวิร์ดที่คุณต้องการทำโฆษณาซึ่งคีย์เวิร์ดในส่วนนี้จะขึ้นอยู่กับกลยุทธ์ที่คุณวางแผนไว้

ทำ-ad-group

9. หลังจากที่คุณกำหนด Ad group เรียบร้อยแล้วจะเป็นขั้นตอนของการตั้งงบประมาณสำหรับการทำโฆษณา โดยคุณสามารถตั้งงบประมาณเริ่มต้นได้ที่ 300 บาท

ตั้งงบประมาณ-google-ads

10. ในขั้นตอนสุดท้ายจะเป็นการตรวจสอบรายละเอียดแคมเปญที่คุณได้ทำการตั้งค่าไว้ทั้งหมด ซึ่งหากรายละเอียดครบถ้วนสมบูรณ์ให้คุณทำการกดปุ่ม Publish campaign ได้เลย เพียงแค่คุณดำเนินการตามขั้นตอนข้างต้นคุณก็จะสามารถตั้งค่า Google AdWords เบื้องต้นได้ด้วยตนเอง

รายละเอียดแคมเปญ-google-ads

ประโยชน์ของ Google Ads คืออะไร?

  • คุณสามารกำหนดกลุ่มเป้าหมายในการทำโฆษณาได้เอง ซึ่งประโยชน์ในส่วนนี้จะทำให้คุณเข้าถึงกลุ่มลูกค้าเป้าหมายได้ตามความต้อง
  • สามารถควบคุมงบประมาณในการทำโฆษณาได้เอง เพราะรายละเอียดในส่วนของ Google Ads ค่าใช้จ่ายคุณสามารถทำการระบุในขั้นตอนของการสร้างแคมเปญได้เลย
  • การทำโฆษณาผ่าน Google Ads สามารถวัดผลความสำเร็จได้ เพราะคุณจะสามารถตรวจสอบได้ว่าผู้เยี่ยมชมเว็บไซต์ของคุณมีพฤติกรรมการเข้าใช้งานแบบใดทำให้คุณสามารถนำข้อมูลในส่วนนี้ไปวางแผนกลยุทธ์การทำการตลาดออนไลน์เพิ่มเติมได้

สรุป

Google Ads คือ หนึ่งในช่องทางการทำการตลาดออนไลน์ที่มีความน่าสนใจไม่น้อยไปกว่าการทำการตลาดด้วย Ads Facebook, Tiktok Ads และ Instagram Ads ซึ่งการทำโฆษณาผ่าน Google Ads นั้นจะเป็นการซื้อพื้นที่โฆษณาของ Google ที่สามารถช่วยให้คุณเข้าถึงกลุ่มลูกค้าเป้าหมายได้ตามความต้องการและ Google ยังเป็น Search Engine ที่มีจำนวนผู้ใช้งานมากที่สุดอีกด้วย ดังนั้นในการทำโฆษณาผ่าน Google Ads จึงเป็นหนึ่งในช่องทางที่จะช่วยให้ธุรกิจของคุณมีโอกาสเติบโตและสามารถเพิ่มยอดขายให้กับธุรกิจของคุณได้

Convert Cake มีบริการรับทำ Google Ads เพื่อช่วยให้ธุรกิจของคุณมียอดขายมากยิ่งขึ้นและให้เว็บไซต์ธุรกิจของคุณแสดงผลบนหน้าแรกของ Google หากคุณไม่สะดวกวางแผนทำ Google Ads ด้วยตนเองคุณสามารถติดต่อใช้บริการทำ Google Ads กับทาง Convert Cake ได้โดยตรง ซึ่งคุณจะได้รับการบริการที่ดีจากทีมงานที่ใส่ใจในเรื่องรายละเอียดและมีความเข้าใจในเรื่องนี้อย่างลึกซึ้ง

อ้างอิง
  • https://support.google.com/google-ads/answer/2375454?hl=th
  • https://support.google.com/google-ads/answer/6123875?hl=th
  • https://ads.google.com/intl/th_th/home/
  • https://contentshifu.com/blog/google-ads-adwords-101#Google_Ads
  • https://www.semrush.com/blog/google-advertising/