Services

วิธีเลือก performance marketing agencies ให้เหมาะกับธุรกิจของคุณ

performance-marketing-agencies-cover

สวัสดีทุกคน ! พวกเราคือ Convert Cake และก่อนที่เราจะเล่าถึงวิธีการเลือก Performance marketing agencies นั้น ก็ต้องบอกก่อนเลยว่าบทความนี้อาจมีความ “Bias” อยู่บ้าง เพราะเราเองก็เป็นบริษัทเอเจนซี่เหมือนกัน ดังนั้นจึงอยากให้ทุกคนฟังหูไว้หู เพราะสิ่งที่เรากำลังจะแนะนำต่อไปนี้ คือสิ่งที่ทาง Convert Cake เห็นว่าดี และเป็นสิ่งที่เราให้ความสำคัญ ส่วนบทความนี้จะมีอะไรบ้างนั้น..
ไปดูกันเลย !

performance-marketing-agencies

Table of Contents

Performance marketing agencies ที่ดีควรมีคุณสมบัติอะไรบ้าง?

performance-marketing-agencies-คุณสมบัติ

1. ต้องเป็นผู้เชี่ยวชาญ

แน่นอนว่าความเชี่ยวชาญนั้นคือหนึ่งในตัวชี้วัดคุณภาพของแต่ละอาชีพ ซึ่ง Performance marketing agencies เองก็เช่นกัน มันจะเจ๋งกว่ามาก ถ้าคุณรู้ว่าตอนนี้ธุรกิจของคุณควรจะทำการตลาดแบบไหนถึงจะได้ผลลัพธ์ที่ดีที่สุด และควรทำอะไรเป็นสิ่งต่อไป โดยในเรื่องนี้ Performance marketing agencies ที่เชี่ยวชาญจะไกด์คุณได้อย่างถูกต้อง ! ในปัจจุบันประเทศไทยมีเอเจนซี่ที่รับดูแลเรื่องการตลาดออนไลน์เกิดขึ้นอย่างมากมาย และใช่ว่าทุกเอเจนซี่จะมีคุณภาพ แต่ !! Convert Cake ของเราได้ถูกรับเลือกจาก www.cotactic.com ให้เป็นหนึ่งใน Digital Marketing Agency ที่เจ้าของธุรกิจไม่ควรพลาดในปี 2022 เลยนะ ! (อ้างอิงจาก https://www.cotactic.com/blog/list-200-digital-marketing-agency-in-thailand/)

2. ให้ความสำคัญกับรายได้ของธุรกิจ

สิ่งที่จะทำให้ธุรกิจของคุณไปต่อได้นั้นคือกำไร ไม่ใช่การมีส่วนร่วม ! ถึงโฆษณาของคุณจะมียอด Engagement มากแค่ไหนมันก็ไม่สำคัญหากคุณไม่สามารถปิดการขายได้ ยืนยันโดยบางส่วนจาก
“แนวคิดเกี่ยวกับผลตอบแทนจากการลงทุน (Return On Investment)” ของ ดร.อัจฉรา โยมสินธุ์ หัวหน้าภาควิชาการเงิน คณะบริหารธุรกิจ มหาวิทยาลัยกรุงเทพที่บอกว่า “การลงทุนใด ๆ ก็ตามไม่ว่าจะเป็นการลงทุนในทรัพย์สินและกิจการ หรือการลงทุนในสินทรัพย์ทางการเงิน ผู้ลงทุนก็คาดหวังจะได้รับผลตอบแทนทางการลงทุนและต้องการผลตอบแทนมากที่สุดเท่าที่จะเป็นไปได้”

ซึ่งสิ่งที่ Performance marketing agencies ที่ดีควรให้ความสำคัญ ก็คือการทำให้ธุรกิจเติบโตและเพิ่มกำไรของธุรกิจ เพื่อเป้าหมายในระยะยาวของบริษัทคุณ

3. ผลงานจับต้องได้

Performance marketing agencies ควรมีความคืบหน้าของผลงานให้ลูกค้าได้เห็นถึงการเจริญเติบโตของธุรกิจ และควรมีเครื่องมือที่มีประสิทธิภาพในการทำงานด้านการตลาด เช่น มีข้อมูล (Data) จากผู้ใช้จริง และมีรีพอร์ต (Report) เพื่อเปรียบเทียบผลงานในแต่ละช่วง แล้วนำไปพัฒนาต่อในอนาคต

เลือก-performance-marketing-agencies

4. นำข้อมูลที่ได้มาใช้ให้เกิดประโยชน์สูงสุด

ข้อมูลนั้นสำคัญเสมอ ! ไม่ใช่ทุกผลงานที่ทำออกมาแล้วจะเวิร์ค แต่ Performance marketing agencies ที่ดี จะสามารถนำข้อมูลพวกนั้นมาใช้ในการพัฒนางานในครั้งต่อไปได้ เช่น “เดือนนี้ทำโฆษณาออกมาแล้ว มีการปิดการขายได้น้อยลงถ้าเทียบกับเดือนก่อน” เราก็สามารถเอาโฆษณาของทั้ง 2 เดือนมาเทียบกัน แล้วดูความแตกต่าง และเอาไปปรับใช้กับโฆษณาชิ้นต่อไปได้

5. อัปเดตเทรนด์การตลาด และหาความรู้เพิ่มอย่างต่อเนื่อง

ข้อมูล-ข่าวสารในปัจจุบันนั้นมีการพัฒนา เปลี่ยนแปลงไปอย่างต่อเนื่องและรวดเร็ว นั่นคือเหตุผลที่การตลาดแบบเดิม ๆ อาจไม่ตอบโจทย์ และพาธุรกิจของคุณให้ไปถึงเป้าหมายได้ ดังนั้นการเรียนรู้สิ่งใหม่ ๆ และอัปเดตเทรนด์อยู่ตลอดเวลาจึงเป็นสิ่งสำคัญอย่างมาก ! ซึ่ง Performance marketing agencies ที่ดีควรจะใส่ใจและอัปเดตเทรนด์ต่าง ๆ ใน Social media อยู่ตลอดเวลานั่นเอง

6. ใส่ใจลูกค้า

Performance marketing agencies ที่ดีควรใช้เวลาในการทำความรู้จักกับธุรกิจของลูกค้า เพื่อจะได้รู้ว่าลูกค้าต้องการอะไร จากนั้นก็กำหนดเป้าหมายร่วมกันให้ชัดเจน และประเมินค่าใช้จ่ายให้ธุรกิจอย่างถูกต้อง

วิธีเลือก-performance-marketing-agencies

5 ทริคในการเลือก Performance marketing agencies

1. ดูจากผลงานที่เคยทำ

บริษัท Performance marketing agencies แต่ละที่นั้นมีจุดเด่นที่แตกต่างกันออกไป บางบริษัทก็เด่นเรื่องการทำการตลาดออนไลน์ คอนเทนต์ปังๆ บางที่ก็เด่นเรื่องการทำ SEO (Search Engine Optimization) หรือการทำให้เว็บไซต์ติดอันดับสูง ๆ ผ่านการ Search Engine ที่เป็นที่นิยมมากที่สุดในโลกอย่าง Google คุณควรดูว่าเอเจนซี่นั้นโดดเด่นในเรื่องที่คุณกำลังต้องการไหม และควรอ่านรีวิวจากกลุ่มลูกค้าที่เคยทำงานกับเอเจนซี่นั้น ๆ ด้วย ซึ่งถ้ามีรีวิวจากกลุ่มลูกค้าที่เป็นธุรกิจประเภทเดียวกับคุณก็ยิ่งเจ๋งไปเลย ! ยกตัวอย่างง่าย ๆ เช่น ทางทีม Convert Cake ได้มีโอกาสทำงานร่วมกับแบรนด์ชั้นนำอย่างเครือ Central Pattana (CPN) โดยโปรเจกต์แรกนั้นคือการทำ Performance Marketing ให้กับคอนโด Phyll Phuket ซึ่งผลลัพธ์ก็ออกมาอย่างน่าพึงพอใจ ทาง Central Pattana (CPN) จึงวางใจและนำโครงการอสังหาริมทรัพย์อีกหลายแห่งในเครือเข้ามาใช้บริการ  นอกจากธุรกิจขนาดใหญ่แล้ว ทาง Convert Cake ก็ได้มีโอกาสร่วมงานกับธุรกิจที่เพิ่งเริ่มต้นแต่กำลังมาแรง เช่น แบรนด์เสื้อผ้า-เครื่องแต่งกายอย่าง Truffle หรือแบรนด์อาหารน้องหมา-แมว Buzz Pet Food และแบรนด์อื่น ๆ อีกมากมาย ทั้งขนาดเล็ก กลาง และใหญ่ ซึ่งส่วนมากจะเป็นการตลาดเชิงประสิทธิภาพ Performance Marketing ทั้งหมด จึงทำให้เห็นว่า Convert Cake นั้นมีความโดดเด่นในเรื่องการทำ Performance Marketing และสามารถร่วมงานกับธุรกิจได้ทุกสเกล !

2. ควรเป็นสัญญาระยะสั้น

หมายความว่า ควรเซ็นสัญญาเป็นรายเดือนแทนที่จะเป็นรายปี เพราะการเซ็นสัญญายาวนั้นเป็นเหมือนการผูกมัดให้คุณต้องอยู่กับเขาต่อไปนาน ๆ ไม่ว่าจะเกิดอะไรขึ้นก็ตาม โดย Performance marketing agencies ที่ดีนั้นจะแฟร์กับคุณ และจะไม่รั้งคุณไว้ด้วยสัญญาระยะยาว เพราะถ้าหาก
เอเจนซี่ไม่สามารถทำได้ตามเป้าหมาย หรือคุณไม่พอใจในผลลัพธ์ คุณก็สามารถเปลี่ยนเอเจนซี่ใหม่ที่คิดว่าเหมาะกับธุรกิจของคุณมากกว่าได้เลยโดยไม่ต้องเสียเวลาเป็นปี ๆ แต่ในทางกลับกัน ถ้าผลลัพธ์ออกมาน่าพึงพอใจ มันก็ยังไม่สายที่เราจะสามารถต่อสัญญาเพิ่มจริงไหมล่ะ !?

และทาง Convert Cake เองก็รองรับในเรื่องนี้ โดยสัญญาที่บริษัทเราจะ Flexible มาก ซึ่งระยะเวลาสัญญาเริ่มต้นจะอยู่ที่ 3-6 เดือนเท่านั้น!

3. ต้องโฟกัสในสิ่งที่ทำให้เก่ง ไม่ใช่ทำทุกอย่าง

จงเลือกเอเจนซี่ที่มีอาวุธเด็ดและตรงกับความต้องการของธุรกิจคุณ!

ในปัจจุบันจะหาเอเจนซี่ที่เก่งทั้ง Online, Offline, Branding นั้นเป็นเรื่องที่ยากมาก ๆ (แทบจะไม่เห็นเลย) เพราะถ้าเอเจนซี่ไหนรับทำทุกอย่าง แต่ไปไม่สุดซักทางมันก็อาจจะทำให้เกิดผลลัพธ์ที่ไม่ชัดเจน และมีโอกาสสูงมากที่ลูกค้าจะไม่พอใจ ดังนั้นแต่ละเอเจนซี่จึงต้องสร้างจุดเด่นที่เป็นอาวุธเด็ดของตัวเอง เพื่อเอาไว้มัดใจลูกค้า

ซึ่งทาง Convert Cake นั้น เป็น Performance marketing agencies ที่โฟกัสแค่การทำ Performance Marketing ที่ทำออนไลน์อย่างเดียว ไม่ได้ทำเกี่ยวกับ Branding เลย ดังนั้นเราจึงกล้าพูดได้เต็มปากว่าอาวุธเด็ดของเราคือการทำ Performance Marketing และเราก็มั่นใจว่าอาวุธชิ้นนี้ของเราไม่เป็นรองใครอย่างแน่นอน !

4. ดูว่ามีการวัดผลที่ Real-Time ไหม

Performance Marketing นั้นเป็นอะไรที่ต้องดูผลลัพธ์ทุกวัน การที่เอเจนซี่ไม่มีการวัดผลหรือ Dashboard ให้ลูกค้าดูได้เองอาจจะไม่เพียงพอสำหรับยุคนี้ เพราะในปัจจุบันข้อมูลต่าง ๆ มีการเปลี่ยนแปลงที่เร็วมาก

โดยในเรื่องนี้ทาง Convert Cake นั้น จะมีการสรุปผลลัพธ์ให้ลูกค้าดูอย่างสม่ำเสมอ เพื่อดูว่าสิ่งที่เรากำลังทำเป็นไปในทิศทางไหน ถ้าดีก็ดูต่อว่าเราจะสามารถพัฒนาต่อยอดได้อย่างไร และถ้าไม่ดีก็มาดูว่าเราจะสามารถปรับปรุงอะไรได้บ้าง

5. ต้องเข้าใจในธุรกิจของแบรนด์

Performance marketing agencies ที่คุณควรเลือกจะต้องเข้าใจในธุรกิจของคุณ ควรตั้ง KPI ร่วมกับทางแบรนด์ และเข้าใจว่าจุดคุ้มทุนของสินค้าหรือบริการนั้น ๆ ควรจะเป็นเท่าไหร่ ไม่ใช่แค่ยิงโฆษณาตาม Targeting ที่คุณกำหนดให้

ซึ่งทาง Convert Cake เองมีผู้เชี่ยวชาญมากมายที่พร้อมเข้าใจธุรกิจของคุณ และพร้อมที่จะทำอย่างเต็มที่เพื่อให้แบรนด์ของคุณไปถึงเป้าหมาย !

สรุป

การเลือก Performance marketing agencies นั้นถือเป็นเรื่องสำคัญในการทำให้ธุรกิจของคุณก้าวหน้า ซึ่งเราหวังว่าบทความข้างบนจะสามารถช่วยให้คุณเลือกเอเจนซี่ที่ดี และมีจุดเด่นเหมาะสมกับความต้องการของคุณได้ และไม่ว่าคุณจะเป็นธุรกิจใหม่มาแรง หรือเป็นบริษัทยักษ์ใหญ่ มีงบประมาณมาก-น้อยแค่ไหน Convert Cake ขอเสนอตัวเพื่อร่วมกับคุณในการผลักดันธุรกิจให้ไปถึงเป้าหมายไม่ว่าจะในระยะสั้นหรือระยะยาว และคุณสามารถมั่นใจได้เลยว่าเรา “เป็น 1 ใน Performance marketing agency ที่เหมาะกับธุรกิจของคุณ”
แหล่งข้อมูล:
  • https://www.cotactic.com/blog/how-to-choose-digital-marketing-agency/
  • https://stepstraining.co/entrepreneur/choosing-digital-marketing-agency-tips
  • https://talkatalka.com/blog/how-to-choose-a-digital-marketing-agency/