Services

วิเคราะห์เว็บไซต์ด้วย Google Analytics พร้อมวิธีใช้งานเบื้องต้น

google-analytics-คือ-cover

ปฏิเสธไม่ได้ว่าในปัจจุบันเว็บไซต์ถือเป็นหนึ่งในช่องทางการให้บริการธุรกิจที่มีความสำคัญเป็นอย่างมาก  เพราะเป็นช่องทางที่จะช่วยให้ธุรกิจของคุณเข้าถึงกลุ่มลูกค้าเป้าหมายได้ง่ายมากยิ่งขึ้น แต่ทั้งนี้การที่เราจะทราบได้ว่ามีใครเข้ามาเยี่ยมชมเว็บไซต์ของเราบ้าง เข้ามาผ่านช่องทางไหนหรือเข้ามากน้อยแค่ไหนนั้นเราจำเป็นที่จะต้องใช้เครื่องเข้ามาช่วยเหลือเพื่อให้ได้ข้อมูลที่มีประสิทธิภาพ ซึ่งในวันนี้เราจะพาคุณไปทำความรู้จักกับ Google Analytics คืออะไรและมีวิธีการใช้งานเบื้องต้นอย่างไร

Table of Contents

google-analytics-คืออะไร

ไขข้อสงสัย Google Analytics คืออะไร?

Google Analytics คือ เครื่องมือฟรีของ Google ที่ใช้ในการวิเคราะห์และเก็บรวบรวมข้อมูลสถิติของเว็บไซต์เพื่อเป็นตัวช่วยให้คุณสามารถตรวจสอบข้อมูลของกลุ่มเป้าหมายและวางแผนการพัฒนาเว็บไซต์ในอนาคตได้อย่างมีประสิทธิภาพ ซึ่งการวิเคราะห์ข้อมูลต่าง ๆ ของเว็บไซต์ด้วย Google Analytics จะช่วยให้คุณทราบเกี่ยวกับพฤติกรรมของผู้เข้าชมเว็บไซต์ธุรกิจของคุณ เช่น ช่องทางในการเข้าถึงเว็บไซต์ พฤติกรรมการใช้งานของผู้เข้าชมเว็บไซต์ และลักษณะของผู้เข้าชมเว็บไซต์ เป็นต้น โดยข้อมูลในส่วนนี้จะช่วยให้คุณทราบแนวทางการวางกลยุทธ์ทางการตลาดเพื่อปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ให้มีประสิทธิภาพมากยิ่งขึ้น นอกจากนี้ google data analytics คือหนึ่งในเครื่องมือวิเคราะห์ข้อมูลที่มีความสำคัญต่อการทำ SEO เป็นอย่างมาก

วิธีใช้งาน google analytics เบื้องต้น

สำหรับการใช้งาน Google Analytics หลายคนอาจจะมองว่ามีการใช้งานที่ยุ่งยาก เพราะข้อมูลที่แสดงผลจะอยู่ในเชิงของตารางและตัวเลขเป็นหลัก แต่อย่างไรก็ตามการใช้งาน Google Analytics หากคุณสามารถเข้าใจข้อมูลที่รวบรวมมาได้ข้อมูลเหล่านั้นจะเป็นประโยชน์ต่อธุรกิจของคุณเป็นอย่างมาก ซึ่งในบทความนี้เราจะพาคุณไปรู้จักกับการวิเคราะห์ข้อมูลของ Google Analytics ผ่านรีพอร์ทหลัก ๆ ทั้งหมด 3 กลุ่ม โดยรีพอร์ทแต่ละกลุ่มจะช่วยวิเคราะห์ข้อมูลดังนี้

1. Acquisition Report

acquisition-report-ga4

สำหรับ Acquisition Report จะเป็นรายงานที่แสดงให้คุณเห็นว่าผู้เข้าชมเว็บไซต์มาจากช่องทางไหน เช่น พิมพ์ค้นหาชื่อเว็บไซต์โดยตรง มาจากการค้นหาบน Google มาจาก Campaign ที่คุณสร้าง หรือมาจากช่องทาง Social media อื่น ๆ และเมื่อคุณทราบข้อมูลในส่วนนี้คุณจะสามารถตัดสินใจได้ว่าควรทำการโปรโมทเว็บไซต์ธุรกิจผ่านช่องทางไหนเพื่อให้เข้าถึงกลุ่มลูกค้าได้มากยิ่งขึ้น

2. Engagement Report

engagement-report-ga4

อย่างที่เราทราบกันดีว่า Google Analytics คือเครื่องมือที่ช่วยวิเคราะห์และเก็บรวบรวมข้อมูลสถิติของเว็บไซต์ที่ดีเป็นอย่างมาก ซึ่งหนึ่งในประเภทรายงานจาก Google Analytics ที่มีประโยชน์เป็นอย่างมากจะเป็นการแสดงผลข้อมูลเกี่ยวกับจำนวนผู้ที่มีส่วนร่วมกับคอนเทนต์ภายในเว็บไซต์ เช่น ผู้เข้าชมส่วนใหญ่ไปที่หน้าไหนของเว็บไซต์ ข้อมูลส่วนใหญ่ของเว็บไซต์ที่ผู้เข้าชมให้ความสนใจคืออะไร และหน้าไหนของเว็บไซต์ที่ทำให้ผู้เข้าชมตัดสินใจออกจากเว็บไซต์ โดยข้อมูลในส่วนนี้จะช่วยให้คุณทราบว่าคอนเทนต์ภายในเว็บไซต์มอบประสบการณ์ที่ดีให้กับผู้เข้าชมหรือไม่ และในกรณีที่คอนเทนต์ของคุณยังไม่ตอบโจทย์ความต้องการของผู้เข้าชมเว็บไซต์คุณจะสามารถนำข้อมูลในส่วนนี้ไปวางแผนการพัฒนาคอนเทนต์ในอนาคตให้มีประสิทธิภาพมากยิ่งขึ้น

3. Monetization Report

monetization-report-ga4

สำหรับ Monetization Report จะเป็นรายงานที่ช่วยให้คุณทราบว่าสินค้าและบริการตัวไหนได้รับความสนใจจากผู้เข้าชมเว็บไซต์มากที่สุด สินค้าและบริการแต่ละตัวมียอดขายเท่าไหร่ รวมไปถึงสินค้าและบริการตัวไหนถูกเพิ่มลงตะกร้าเพื่อรอการกดซื้อบ้าง โดยข้อมูลข้างต้นนี้จะช่วยให้คุณวางแผนเกี่ยวกับการจำหน่ายสินค้าและบริการของคุณได้ง่ายมากยิ่งขึ้น เพราะคุณจะทราบผลลัพธ์ที่แท้จริงของลูกค้าที่มีต่อสินค้าและบริการของคุณจาก Monetization Report ซึ่งรายการประเภทนี้เป็นสิ่งที่ส่งผลดีต่อการวางแผนกลยุทธ์ทางการตลาดเป็นอย่างมาก

ประโยชน์ของเครื่องมือ Google Analytics คืออะไร?

  • Google Analytics คือเครื่องมือที่จะช่วยให้คุณทราบว่าเว็บไซต์ธุรกิจของคุณมีจุดบกพร่องตรงไหนหรือเป็นเว็บไซต์ที่ดีหรือไม่ ซึ่งการวิเคราะห์ข้อมูลของในส่วนนี้จะช่วยให้คุณทราบว่าควรปรับปรุงเว็บไซต์ธุรกิจไปในทิศทางไหนเพื่อให้ได้ผลลัพธ์ที่ดี
  • Google Analytics คือเครื่องมือที่ช่วยให้คุณเข้าใจพฤติกรรมของผู้เข้าชมเว็บไซต์ธุรกิจมากยิ่งขึ้น เพราะสามารถวิเคราะห์ข้อมูลในส่วนของพฤติกรรมผู้เข้าชมเว็บไซต์ธุรกิจได้อย่างแม่นยำและยังมีความรวดเร็วอีกด้วย
  • Google Analytics คือเครื่องมือวิเคราะห์ข้อมูลเชิงลึกที่สามารถใช้งานได้ฟรี ทำให้การวางแผนพัฒนาธุรกิจด้วย Google Analytics มีความคุ้มค่าและประหยัดค่าใช้จ่ายเป็นอย่างมาก
ประโยชน์ของ-google-analytics

สรุป

สุดท้ายนี้เราสามารถสรุปได้ว่า Google Analytics คือเครื่องมือวิเคราะห์ข้อมูลและเก็บรวบรวมข้อมูลสถิติของเว็บไซต์ธุรกิจที่มีความสำคัญเป็นอย่างมาก เพราะสามารถช่วยเรารวบรวมข้อมูลสำคัญที่ส่งผลต่อการวางแผนทิศทางการปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ให้ดีมากยิ่งขึ้น นอกจากนี้ยังเป็นเครื่องมือวิเคราะห์ข้อมูลที่สามารถใช้งานได้ฟรีอีกด้วย และ ในกรณีที่คุณมีความสนใจในเรื่องของการใช้ Google Analytics แต่ต้องการคำปรึกษา คุณสามารถติดต่อ Convert Cake เพื่อปรึกษาและวางแผนการทำการตลอดออนไลน์ได้ง่าย ๆ ซึ่ง Convert Cake มีทีมงานที่มีความเชี่ยวชาญและมีประสบการณ์ในเรื่องของการทำการตลาดออนไลน์รวมไปถึงมีความรู้เรื่องการใช้เครื่องมือ Google Analytics ที่พร้อมให้บริการและช่วยให้ธุรกิจของคุณเติบโตมากยิ่งขึ้น
อ้างอิง
  • https://ahrefs.com/seo/glossary/google-analytics
  • https://www.semrush.com/blog/google-analytics/
  • https://googleanalyticsthailand.com/2021/05/25/รีวิวทุกรีพอร์ท-ga4-report/