Services

ทำความรู้จัก Backlink และข้อควรทราบเลือก Link ให้มีคุณภาพ

backlink-คือ-cover

ในการทำ SEO เพื่อให้เว็บไซต์ธุรกิจติดหน้าแรกของ Google นั้นมีหลากหลายปัจจัยเข้ามาเกี่ยวข้อง ซึ่งการปรับปรุงหน้าเว็บอย่างสม่ำเสมอไม่เพียงพอที่จะทำให้เว็บไซต์ธุรกิจแข็งแกร่ง และด้วยเหตุนี้เองผู้เชี่ยวชาญด้านการตลาดออนไลน์ต่างลงความเห็นว่าการทํา backlink เป็นหนึ่งในปัจจัยสำคัญที่ส่งผลต่อการทำ SEO เป็นอย่างมาก ดังนั้นในบทความนี้เราจะพาคุณมาไขข้อสงสัยไปพร้อม ๆ กันว่า Backlink คืออะไรและการเลือก Link ให้มีคุณภาพต้องเลือกอย่างไร

Table of Contents

backlink-คืออะไร

Backlink คืออะไร

Backlink คือ การที่เว็บไซต์อื่นมีการลิงก์เข้ามาหาเว็บไซต์ของเราซึ่งจะเรียกว่าลิงก์อ้างอิงกลับก็ได้เช่นกัน โดยการที่เว็บไซต์ของเราถูกอ้างอิงจากเว็บไซต์อื่นจะเป็นการเพิ่มความน่าเชื่อถือและเป็นการันตีได้ว่าเว็บไซต์ของเรามีคุณภาพค่อนข้างสูง และจากสาเหตุนี้เองการหา backlink หรือการสร้าง backlink จึงเป็นปัจจัยสำคัญที่ส่งผลต่อการทำ SEO เป็นอย่างมาก เพราะเมื่อ Google หรือ Search Engine อื่น ๆ เห็นจำนวนลิงก์จากเว็บไซต์อื่นลิงก์เข้ามาหาเว็บไซต์เราจะเป็นสิ่งที่แสดงให้เห็นว่าเว็บไซต์ของเราน่าเชื่อถือและได้รับการยอมรับ ซึ่งจะส่งผลต่อการติดอันดับหน้าแรกของ Google ดังนั้นการทำ SEO จึงไม่ใช่การปรับแต่งหน้าเว็บไซต์หรือการเขียนบทความ SEO เพียงอย่างเดียว ซึ่ง backlink ถือเป็นหนึ่งในปัจจัยสำคัญที่ส่งผลต่อการทำ SEO มากเช่นกัน
backlink-กับ-seo

Backlink คือสิ่งที่มีความสำคัญต่อการทำ SEO จริงหรือไม่

การทำ backlink เป็นสิ่งที่มีความสำคัญต่อการทำ SEO เป็นอย่างมาก โดย backlink seo คือสิ่งที่ช่วยสร้างความน่าเชื่อถือให้กับเว็บไซต์ธุรกิจของเราเพราะเมื่อเกิดการอ้างอิงจากเว็บไซต์อื่นมากเท่าไรการถูกจัดอันดับบนหน้าแรกของ Google ก็จะมีโอกาสสูงมากเท่านั้น และสาเหตุหลักที่ทำให้ backlink เป็นสิ่งที่มีความสำคัญต่อการทำ SEO นั้นจะอยู่ที่การถูกจัดอันดับและการถูกค้นพบเนื้อหาของเว็บไซต์ได้ง่าย เพราะจากผลสำรวจของเว็บไซต์ Ahref เกี่ยวกับ backlink นั้นมีการระบุไว้ว่ายิ่งเว็บไซต์ของเรามีลิงก์อ้างอิงกลับมามากเท่าไหร่จำนวนผู้ชมที่เข้าชมเว็บไซต์ของเราก็จะมากขึ้นตามไปด้วย ซึ่งสิ่งเหล่านี้เป็นผลลัพธ์ที่เราต้องการจากการทำ SEO ดังนั้น Backlink คือ สิ่งที่มีความสำคัญกับการทำ SEO อย่างแน่นอน

การทำ-backlink

กราฟจากผลสำรวจของเว็บไซต์ Ahref ที่แสดงให้เห็นว่าวิธีสร้าง backlink คือสิ่งที่ส่งผลต่อจำนวนผู้เข้าชมเว็บไซต์

https://ahrefs.com/blog/search-traffic-study/

ข้อควรทราบในการเลือก Link ให้มีคุณภาพ

หลังจากที่เราทราบกันไปแล้วว่า Backlink คืออะไรและมีความสำคัญต่อการทำ SEO อย่างไร ต่อมาเราจะมาแนะนำให้คุณได้รู้จักกับวิธีหา backlink ให้มีคุณภาพ ซึ่งก่อนอื่นต้องบอกก่อนเลยว่าในการเลือก Link ไม่ใช่ว่าทุกลิงก์จะส่งผลดีแต่เว็บไซต์ของเรา เพราะหากมีการลิงก์มาจากเว็บไซต์ที่ไม่ดีมากนักก็อาจจะส่งผลเสียต่อเว็บไซต์ของเราได้เช่นกัน โดยข้อควรทราบในการเลือก Link ให้มีคุณภาพจะมีดังนี้

  • Backlink ต้องมาจากเว็บไซต์ที่มีความน่าเชื่อถือสูง

โดยการที่เราได้รับการอ้างอิงลิงก์มาจากเว็บไซต์ที่มีความน่าเชื่อถือสูงหรือเว็บไซต์ที่มีจำนวนผู้เข้าชมค่อนข้างสูงทาง Google จะพิจารณาเว็บไซต์ของเราไปในทิศทางเดียวกัน และเมื่อ Google มองว่าเว็บไซต์ของเรามีคุณภาพจะส่งผลต่อการจัดอันดับบนหน้าแรกของ Google ดังนั้นในการเลือกลิงก์ให้มีคุณภาพคุณจะต้องเลือกลิงก์จากเว็บไซต์ที่มีความน่าเชื่อถือและหลีกเลี่ยงการลิงก์จากเว็บที่อันตราย เช่น เว็บพนันและเว็บที่นำเสนอสิ่งที่ผิดกฎหมาย

  • ทำ Backlink กับเว็บไซต์ที่มีเนื้อหาเกี่ยวข้องกับเว็บไซต์ของเรา

อีกหนึ่งปัจจัยสำคัญที่ทาง Google ใช้พิจารณาเกี่ยวกับการทํา backlink จะเป็นความเกี่ยวข้องของทั้ง 2 เว็บไซต์ โดยจะต้องมีความเกี่ยวข้องกันในด้านเนื้อหาหรือวัตถุประสงค์ของเว็บไซต์ เพราะหากไม่มีความเกี่ยวข้องกันจะส่งผลต่อความน่าเชื่อถือได้

  • เลือกตำแหน่งการทำ Backlink ในจุดที่มองเห็นได้ง่าย

ในปัจจุบันผู้เข้าชมเว็บไซต์ส่วนใหญ่มักจะไม่ให้ความสำคัญกับเนื้อหาของเว็บไซต์ทั้งหมดทำการวางตำแหน่ง Backlink ในจุดที่มองเห็นได้ง่ายเป็นสิ่งที่มีความสำคัญเป็นอย่างมากและจะทำให้เราได้ลิงก์อ้างอิงกลับที่มีคุณภาพ ดังนั้นการเลือกวางลิงก์ในตำแหน่งที่เป็นจุดสายตา เช่น ด้านบนของเนื้อหาก็จะทำให้เพิ่มจำนวนการเข้าชมได้

ประเภท-backlink

แนะนำประเภทของ Backlink ที่ดี

แน่นอนว่า Backlink คือสิ่งที่ส่งผลต่อการทำ SEO เป็นอย่างมากทำให้การเลือก Backlink ที่ดีเป็นหนึ่งในปัจจัยที่เราต้องให้ความสำคัญ โดยประเภทของ Backlink ที่ดีจะสามารถแบ่งได้ดังนี้

  • Editorial backlinks

การได้รับ Backlink ประเภทนี้คุณจะต้องสร้างคอนเทนต์ที่มีคุณภาพและไม่มีใครสามารถลอกเลียนแบบได้ ซึ่งการที่คุณมีคอนเทนต์คุณภาพสูงจะทำให้เกิดการอ้างอิงจากเว็บไซต์อื่น ๆ ได้ง่าย เพราะเว็บไซต์อื่นจะมองว่าคอนเทนต์ของคุณน่าเชื่อถือและมีคุณภาพเหมาะแก่การนำไปอ้างอิง

  • Backlinks in business profiles and social

ในการทำ Backlink ไม่ได้มีแค่การอ้างอิงมาที่เว็บไซต์ของเราจากเนื้อหาของเว็บไซต์อื่นเท่านั้น เพราะการแชร์ลิงก์คอนเทนต์ของเราบน Social หรือ Business Profile ก็จัดเป็นการสร้าง Backlink ที่ดีเช่นกัน

สรุป

สุดท้ายนี้ต้องบอกเลยว่า Backlink คือสิ่งที่มีความสำคัญต่อการทำ SEO เป็นอย่างมากทำให้การใส่ใจในเรื่องของ seo backlink คือหนึ่งในปัจจัยที่เราไม่ควรละทิ้งในขั้นตอนของการทำ SEO เพราะเป็นสิ่งที่ส่งผลต่อการจัดอันดับบนหน้าแรกของ Google ซึ่งการทำ Backlink ให้ดีและคุณภาพนั้นมีหลากหลายวิธีเป็นอย่างมากและเราได้มีการนำเสนอวิธีที่น่าสนใจไปในบทความข้างต้นเป็นที่เรียบร้อยแล้ว นอกจากนี้หากคุณมีการวางแผนที่ดีและศึกษาหาข้อมูลให้เข้าใจ การทำ Backlink ย่อมเป็นผลดีและส่งผลต่อการจัดอันดับบนหน้าแรกของ Google อย่างแน่นอน ในกรณีที่คุณต้องการปรึกษาผู้เชี่ยวชาญหรือต้องการคำแนะนำเกี่ยวกับการทำ Backlink คุณสามารถติดต่อมาที่ Convert Cake ได้เลย เพราะทางเรามีผู้เชี่ยวชาญที่มีประสบการณ์ในการทำ SEO จำนวนมากและพร้อมให้คำปรึกษารวมไปถึงการมีบริการดี ๆ เกี่ยวกับการทำ SEO ที่จะช่วยเพิ่มการเข้าถึงเว็บไซต์ธุรกิจของคุณ